ข่าวกีฬา » โดนคนแรก "เค ไซโตะ" นักสปีดสเก็ตญี่ปุ่น ถูกขับพ้นพยองชางเกมส์หลังเจอโด๊ป

โดนคนแรก "เค ไซโตะ" นักสปีดสเก็ตญี่ปุ่น ถูกขับพ้นพยองชางเกมส์หลังเจอโด๊ป

13 กุมภาพันธ์ 2018
10   0

(Yahoo)

เค ไซโตะ นักสปีดสเก็ตจากญี่ปุ่น เป็นนักกีฬาคนแรกที่ออกจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 พยองชางเกมส์ เนื่องจากถูกตรวจพบใช้สารต้องห้ามก่อนการแข่งขัน โดยพบว่าเจ้าตัวใช้สารอะเซตาโซลาไมด์ ซึ่งเป็นยาขับปัสสาวะที่สามารถใช้สำหรับลดน้ำหนัก หรือปกปิดการใช้สารต้องห้ามบางชนิด

โดยศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา หรือซีเอเอส เปิดเผยว่าไซโตะจะถูกแบนจากการแข่งขันโอลิมปิกนี้เป็นโทษเบื้องต้น ซึ่งบทลงโทษเพิ่มเติมหลังจากนี้จะขึ้นอยู่กับผลการสอบสวนที่ชัดเจนทั้งหมด

ทั้งนี้ไซโตะได้แถลงว่ารู้สึกประหลาดใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น และจะขอพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองต่อไป “ผมต้องการสู้เพื่อพิสูจน์ถึงความบริสุทธิ์ของผม เพราะผมจำไม่ได้เลยว่าเคยใช้ตัวยานี้ และเป็นสิ่งที่ไม่สามารถเข้าใจได้”

“ผมลงฝึกซ้อมภายใต้เงื่อนไขไม่ใช้สารกระตุ้น ผมไม่เคยใช้สารสเตียรอยด์จึงไม่มีความจำเป็นต้องปกปิดอะไร และผมยังไม่เคยต้องลกน้ำหนักด้วยการยาตัวยาประเภทนี้ด้วย ดังนั้นผมจึงไม่มีแรงจูงใจอะไรให้ต้องใช้มันเลย”

สำหรับนักเก็ตหนุ่มวัย 21 ปี ยังไม่ได้ลงแข่งในโอลิมปิกหนนี้แม้แต่รายการเดียว โดยเดิมทีเจ้าตัวมีกำหนดชิงชัยในกีฬาสปีดสเก็ตระยะสั้น ผลัดชาย 5,000 เมตร ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com