ข่าวรอบโลก » จีนลงโทษบริษัทต่างชาติเรียกไต้หวัน-ทิเบต ‘เป็นประเทศ’

จีนลงโทษบริษัทต่างชาติเรียกไต้หวัน-ทิเบต ‘เป็นประเทศ’

13 มกราคม 2018
8   0

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ว่าสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งชาติจีนสาขานครเซี่ยงไฮ้ มีคำสั่งให้โรงแรมแมริออตต์ปิดเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นภาษาจีนเป็นเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หลังมีการตรวจสอบพบว่าเนื้อหาบางส่วนบนเว็บไซต์ละเมิดกฎหมายความมั่นคงด้านสารสนเทศ ขณะที่กลุ่มบริษัทแมริออตต์ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยแพร่แถลงการณ์ของนายอาร์เน ซอเรนสัน ประธานบริษัท ว่าแมริออตต์มีความเคารพต่ออธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน และไม่เคยสนับสนุนความพยายามแบ่งแยกดินแดน
 

ouch. What Marriott's China site looks like now, post-gov't shutdown: "We absolutely don't support separatist groups that damage China's sovereignty."

Offers a sincere apology, asks customers seeking reservations to pls phone them instead https://t.co/ZaBaEXCP8s pic.twitter.com/K0ExaPXEbG

— Te-Ping Chen (@tepingchen) January 12, 2018

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของทางการจีนที่มีต่อแมริออตต์เกิดขึ้นภายในเวลาอันรวดเร็ว หลังมีการระบุว่าทิเบต ไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊า เป็น "ประเทศ" บนแบบสอบถามความคิดเห็นออนไลน์เกี่ยวกับการใช้บริการของแมริออตต์ ซึ่งส่งไปให้ลูกค้าทั่วโลกในสัปดาห์นี้
 

More companies, including @Delta, @ZARA, @Medtronic are brought to light by angry Chinese netizens for listing Chinese regions as separate countries https://t.co/NpkqC1NaHy pic.twitter.com/UF42c8obTp

— People's Daily,China (@PDChina) January 12, 2018

นอกจากนี้ รัฐบาลปักกิ่งยังสั่งให้บริษัทซารา แบรนด์เครื่องแต่งกายชื่อดังจากสเปน และบริษัทเมดโทรนิก ผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์จากไอร์แลนด์ จัดการกับ "การแสดงข้อมูลผิดกฎหมาย" กรณีระบุให้ไต้หวันเป็น "ประเทศ" บนเว็บไซต์ ซึ่งทั้งซาราและเมดโทรนิกออกแถลงการณ์ขอโทษอย่างเป็นทางการในเวลาต่อมาด้วย


 
ด้านสายการบินเดลต้า แอร์ไลน์ส ออกแถลงการณ์ขออภัยอย่างยิ่งต่อชาวจีน และได้แก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ ซึ่งไม่มีเจตนาทั้งในทางการเมืองและการพาณิชย์ หลังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งชาติของจีน ( ซีเอเอซี ) มีคำสั่งให้สายการบินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ "ตรวจสอบ" การระบุให้ไต้หวันและทิเบต "เป็นประเทศ" ขณะที่นายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่ารัฐบาลปักกิ่งไม่เคยปิดกั้นการลงทุนจากต่างประเทศ แต่ผู้ประกอบการต่างชาติซึ่งเข้ามาลงทุนในจีนต้องมีความเคารพต่ออธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน เช่นเดียวกับกฎหมายของรัฐบาลปักกิ่ง และสำคัญที่สุดคือ "ความรู้สึก" ของชาวจีน.

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com