ข่าวรอบโลก » ทำเนียบขาวชี้ผลตรวจสุขภาพทรัมป์ ‘ยอดเยี่ยม’

ทำเนียบขาวชี้ผลตรวจสุขภาพทรัมป์ ‘ยอดเยี่ยม’

13 มกราคม 2018
8   0

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่าทำเนียบขาวเผยผลการตรวจสุขภาพประจำปีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันศุกร์ โดยนพ.รอนนี แจ็กสัน ประจำโรงพยาบาลทหาร "วอลเตอร์ รีด" ชานกรุงวอชิงตัน ว่าผู้นำสหรัฐให้ความร่วมมือกับนพ.แจ็กสันเป็นอย่างดี ตลอดระยะเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงของการตรวจ  และผลการวินิจฉัยบ่งชี้ว่าสุขภาพของประธานาธิบดีอยู่ในระดับ "ยอดเยี่ยม" โดยจะมีการเผยผลอย่างเป็นทางการในวันอังคารที่ 16 ม.ค. นี้  และนพ.แจ็กสันจะมาตอบคำถามของผู้สื่อข่าวด้วยตัวเอง
 

#BREAKING Trump exam shows he is in 'excellent health', White House says

— AFP news agency (@AFP) January 12, 2018

แม้รัฐธรรมนูญสหรัฐไม่ได้กำหนดให้ประธานาธิบดีต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปี แต่ถือเป็น "ธรรรมเนียมปฏิบัติ" ของผู้นำสหรัฐทุกคน เพื่อยืนยัน "ความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่" ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุดก่อนเข้ารับการตรวจสุขภาพโดยแพทย์ของทำเนียบขาวพบว่า ทรัมป์ซึ่งปัจจุบันอายุ 71 ปี สูง 188 เซนติเมตร แต่มีน้ำหนักตัว 107 กิโลกรัม และดัชนีมวลกาย ( บีเอ็มไอ ) อยู่ที่ 29.5 ซึ่งถือว่าเกินค่าเฉลี่ยมาตรฐาน "เล็กน้อย"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสของหนังสือเรื่อง "ไฟร์ แอนด์ ฟิวรี : อินไซด์ เดอะ ทรัมป์ ไวท์เฮาส์" ( Fire and Fury : Inside the Trump White House ) ที่มีเนื้อหา "เชิงลึก" เกี่ยวกับการทำงานของทำเนยบขาวภายใต้การบริหารของทรัมป์ ซึ่งอ้างอิงจากบทสัมภาษณ์ของบุคคลรอบตัวผู้นำสหรัฐหลายคน ที่กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า "ทรัมป์ทำตัวเหมือนเด็ก" อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาวยืนยันว่าการตรวจสุขภาพของทรัมป์เป็นแค่การตรวจสุขภาพกายเท่านั้น และกฎหมายสหรัฐไม่ได้บังคับให้ประธานาธิบดีต้องตรวจ "สมรรถภาพทางจิต" ในช่วงก่อนหรือหลังรับตำแหน่ง.

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com